Phở, chả cá, bún chả Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm
cháy Ninh Bình, gỏi cuốn Sài Gòn... vượt qua hàng trăm món ăn khác của
Việt Nam để được chọn vào danh sách đề cử 15 món ngon nhận kỷ lục châu
Á.
Danh sách đề cử 15 món ngon Việt gồm có: Phở - bún chả
- chả cá Lã Vọng - bún thang của Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm
cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò Huế, mì Quảng, phở khô Gia
Lai, bánh canh Trảng Bàng, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn và cơm tấm Sài
Gòn, bánh cóng Sóc Trăng. Đây được xem là những món ăn chỉ ở Việt Nam
mới có khi so sánh với các nước khu vực châu Á.
|
Phở hấp dẫn người ăn
vì nước dùng (nước lèo) có hương vị rất ngon và bổ dưỡng do được phối
hợp từ nhiều loại gia vị, nguyên liệu khác nhau, kết hợp với bánh phở
vừa mềm vừa dai ăn rất hấp dẫn. |
Danh sách đợt một này sẽ được gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á xét duyệt vào tháng 9 tới.
Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings cho biết,
các món trên được chọn ra sau khi tổ chức này khảo sát hàng trăm món ăn
trên toàn quốc cũng như khảo sát bước đầu về các món ăn từ 57 quốc gia
và vùng lãnh thổ của châu Á.
|
Hầu như mỗi góc phố, góc chợ của Sài Gòn đều có một hàng gỏi cuốn. Món gỏi cuốn
tưởng chừng đơn giản nhưng làm ngất ngây nhiều người, đặc biệt du khách
đến từ các tỉnh thành trong nước và cả du khách quốc tế. |
Trong 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, Việt
Nam được xem là một trong những nước có văn hóa ẩm thực độc đáo và đa
dạng. Sự độc đáo ấy có được từ những món ăn truyền thống kết hợp với
những bí quyết và công nghệ chế biến chúng, đến các sản vật và chế phẩm
đi kèm, và kể cả triết lý “âm dương” trong việc kết hợp các nguyên liệu,
gia vị của món ăn sao cho hài hòa, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức
khỏe.
Philip Kotler,
cha đẻ của marketing hiện đại,
đã gợi ý về việc tại sao Việt Nam lại không phấn đấu để có được thương
hiệu là "bếp ăn" của thế giới; trong khi Trung Quốc đã trở thành "công
xưởng" của thế giới, Ấn Độ thành "văn phòng" của thế giới.
Ẩm thực được xem là thế mạnh, một trong những yếu tố
quan trọng thu hút khách du lịch đến với Việt Nam. Chính vì thế, từ đầu
năm nay, Vietkings triển khai Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản
Việt, thông qua việc tìm kiếm kỷ lục ẩm thực và đề cử đến Tổ chức kỷ lục
Asean, Tổ chức kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, góp
phần giúp ẩm thực Việt Nam được thế giới biết đến nhiều hơn nữa.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ tiếp tục khảo sát và đề cử
nhiều món ăn nổi tiếng, độc đáo của Việt Nam để gửi đến Tổ chức kỷ lục
châu Á trong thời gian tới.
Vẻ bắt mắt của món ngon Việt được đề cử kỷ lục châu Á
|
Xưa kia, cơm tấm được xem là món ăn của nhà nghèo,
người ta tận dụng những hạt gạo xay bị gãy để nấu cơm. Qua thời gian,
cơm tấm thăng hoa ở đất Sài thành và nhiều người đã làm giàu từ món ăn
bình dân này. |
|
Vũng Tàu được biết đến là thành phố du lịch với các
món hải sản tươi ngon. Ngoài ra, món ăn dân dã được nhiều du khách chọn
lựa trong cuộc hành trình của mình mỗi khi đến Vũng Tàu là bánh khọt.
Nguyên liệu để tạo nên những chiếc bánh khọt nhỏ xinh là bột gạo, nhưng
cách pha chế phải khéo léo, nếu cho bột nhiều hơn nước bánh sẽ khô và
không có độ dai, còn nước nhiều hơn bột bánh lại bị nhão, không giòn.
Chiếc bánh khọt ngon phải vừa giòn vừa dai. Mỗi chiếc bánh khọt chỉ vừa
bằng miệng tách uống trà, bên trên được trang trí bằng màu đỏ của mấy
con tôm lột sạch vỏ, màu xanh của hành lá xắt nhuyễn, đôi khi lại có bột
tôm xay rải lên mặt bánh. |
|
Chỉ cần một chút gia vị cùng với thịt lợn và bột gạo,
nhưng món bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh) đã trở thành một món ăn đặc
sản không thể bỏ qua đối với những ai đặt chân đến vùng đất miền Đông
Nam bộ này. Bột bánh canh được làm từ loại gạo ngon, ngâm kỹ qua một đêm
để gạo đủ độ mềm, sau đó đem xay nhuyễn và lọc lấy tinh bột, đem hấp
chín để tạo thành những sợi bánh canh vừa mềm, vừa dẻo lại trắng muốt. |
|
Tên gọi bánh cóng xuất phát từ chiếc cóng, một dụng
cụ bằng kim loại không rỉ, hình nón cụt, miệng loe, có cán cầm để chiên.
Cách làm bánh cóng không phức tạp nhưng lại phụ thuộc nhiều vào cách
chọn nguyên liệu, pha chế bột, khéo léo khi đổ khuôn để nhân bánh phân
bổ đều và đẹp, cho đến thao tác chiên bánh sao cho vàng đều và dậy mùi
thơm. |
|
Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ 5
màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá
lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của
hành khô. Màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy chắc
chắn sẽ níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức, sẽ là hương
vị nhớ về của những người đi xa. |
|
Bún bò Huế là một trong những món ăn mang hương vị
đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Một tô bún bò đậm đà mùi thơm của sả, vị
cay của ớt, vị béo của thịt, chả, dầu ăn và huyết heo. |
|
Trong tác phẩm Hà Nội 36 phố phường, nhà văn Thạch
Lam đã viết về sự hấp dẫn của món bún chả như sau: “... Có một ông đồ
cuồng chữ ở nhà quê, một hôm khăn gói lên Hà Nội đã ứng khẩu đọc hai câu
thơ khi ngửi thấy mùi khói chả: Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long. Bún
chả là đây có phải không?..." |
|
Bún thang có nghĩa là canh nhưng không phải là canh
bún riêu cua, canh bún cá rô, cá quả… mà là một món bún không xuất hiện
trong ngày thường, không dành cho những ai vội vàng, háu đói. Nó là món
cầu kỳ, kỹ càng, công phu, chỉ có mặt trong những tiệc quan trọng, trở
thành những món ngon riêng của người Hà Nội và của Việt Nam. |
|
Món cơm cháy Ninh Bình hấp dẫn thực khách gồm cơm
cháy, thịt bò hay tim, cật heo xào với rau như hành tây, nấm rơm, cà
rốt, cà chua và các loại nước chấm ăn kèm. Miếng cơm cháy được chấm với
nước sốt sóng sánh vị của nước mắm mỡ hành, ruốc… cũng có khi là tương
nếp. |
|
Ngoài cà phê và măng khô, người dân phố núi Gia Lai
xem phở khô là món ăn không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của
mình. Có thể xem món phở khô là sự kết hợp độc đáo giữa hủ tiếu và phở.
Sợi phở khô được làm từ bột gạo, không mềm và dẹp như sợi phở mà mảnh và
dai như sợi hủ tiếu. Sợi phở khô trụng sơ rồi trộn với thịt bằm, bên
trên rắc lớp hành phi vàng ươm, thơm phức. Nước lèo có thịt bò tái, gân,
bắp, hoặc bò viên, cũng có thể là thịt gà, rắc thêm chút hành ngò xắt
nhỏ, tiêu đen. Rau ăn kèm với phở khô chỉ cần xà lách, húng quế và giá
trụng. |
|
Mì Quảng là một món ăn luôn mời gọi bạn khi đặt chân
đến Quảng Nam và các tỉnh miền Trung. Mì Quảng cũng như phở, bún đều
được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị và hình thái riêng biệt. Đúng
như tên gọi, mì này có nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Nam. |
|
Miến lươn được người dân Nghệ An xem là “món ruột”.
Nơi đây có loại lươn chỉ to bằng chiếc đũa. Món này cũng thật cầu kỳ khi
chế biến. những miếng lươn vàng giòn ôm lấy sợi miến vàng nhạt, trong
trong, dai dai. Đó là cái thơm phức của hành phi, của rau răm, cay bùi
của tía tô và kinh giới, béo giòn đậu phộng, nồng nồng của ớt trong nước
dùng kết hợp giữa mắm và nước ninh từ xương ống, xương lươn giã nát.
Riêng lươn được chiên giòn, miếng nào cũng mang đến cái giòn rôm rốp rồi
tan dần trên đầu lưỡi như đang thưởng thức một loại nguyên liệu khác
chứ không phải cái dai hay cứng thường thấy. |
Thất Sơn
Ảnh: Vietkings
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét